Chuyện tình cảm: "Có, không giữ - mất, tìm sao"?

Chuyện tình cảm: "Có, không giữ - mất, tìm sao"?

27/12/2018 16:08 / Theo helino
Có những mối quan hệ vì một lý do nào đó mà rơi vào đổ vỡ. Một thời gian sau một người chủ động muốn được quay lại. Lúc bấy giờ, cái mà họ muốn là tình yêu, là người yêu hay một mối quan hệ mới xây nên từ nền móng đổ vỡ ban đầu.

Thiết nghĩ, con người ta ở trên đời không ai là hoàn hảo, lại càng không có cách để yêu hoàn hảo một ai đó khác. Chính vì vậy nên người ta mới mong muốn được nương tựa lẫn nhau, được dựa dẫm vào nhau, nắm tay nhau, yêu thương nhau. Là để khi sai có người sẵn sàng mắng mỏ chỉ ra lỗi sai đó, khi yếu đuối có người bảo vệ, khi đơn côi có người để nhớ mong… Nhưng rồi chúng ta làm gì khi rơi vào một mối quan hệ yêu đương đúng nghĩa?

Mới đây, Hoàng Anh Tú - một tác giả được yêu thích từ những năm 1993 với vô số những truyện ngắn - thơ bằng rất nhiều bút danh như Hoàng Anh Tú - Hoàng Anh Thiếu Hoa - Hoàng Lan - Trần Tử Hạ - Hoài An - An Yên... đã có những chia sẻ về chuyện được mất trong tình yêu. Lời văn có chút gần gũi, chia sẻ giúp các cô gái hiểu được ý nghĩa của một tình yêu đẹp.

Hoàng Anh Tú - Ảnh: FBNV

"Có, không giữ - mất, tìm sao?

Trớ trêu thay, nhiều thứ chỉ đến khi mất đi rồi người ta mới nhận ra nó giá trị thế nào với mình. Thảm hại thay, khi ta đang có mà không biết giữ để mất đi rồi mới thảng thốt nhận ra...

Cuộc đời kỳ lạ vậy nên nhiều người sống cũng lạ kỳ. Khi đang sở hữu thì vô tâm, quăng quật. Khi mất đi rồi mới cuống cuồng đòi lại. Khi đang có một trái tim trọn vẹn bên mình thì mơ một sự lung linh khác. Khi đang hạnh phúc lại mơ đến một hạnh phúc khác lớn hơn. Có vợ dốc lòng lo cho gia đình thì mơ cô ấy sexy cơ. Có chồng chịu thương chịu khó giúp vợ, trông con thì lại than chồng không biết kiếm tiền, không lãng mạn, đẹp trai. Nên khi mất đi mới nhận ra "vàng mười" là vậy. Tôi vẫn nói rằng: Giá như có thể chết đi một lúc, khi trở lại, con người lúc đó hẳn mới biết sống sao cho đúng!

Sao chúng ta cứ cần phải mất đi mới nhận ra giá trị? Sao cứ phải đói rã họng ra thì mới biết ăn ngon? Sao cứ phải tung toé ra mới thấy tiếc sự ngăn nắp? Phải bởi cuộc đời lạ kỳ nên ta cứ phải sống kỳ lạ vậy chăng?

Này những người chồng hôm qua vừa chê vợ béo, vợ già, vợ cằn nhằn, vợ lắm chuyện. Các anh muốn một người vợ ra sao?  Này những người vợ hôm qua vừa thở dài với lão chồng khô khốc, lão chồng chả ga lăng, chả sáu múi ngồn ngộn. Các cô muốn một người chồng thế nào?

Tôi không biết các anh, các cô muốn người bạn đời của mình ra sao. Bởi mỗi người một ước ao, một khát khao. Nhưng lý do gì khiến các anh các cô lấy người vợ, người chồng này? Hẳn là nào phải bởi có bầu mới cưới! Nào phải bị cha mẹ ép! Nào phải bởi nhặt đại nhau về cho có chồng có vợ... Cưới nhau vì yêu nhau kia mà? Cưới nhau vì muốn sống cùng nhau đến bạc đầu long răng kia mà???

Ngày cưới, chúng ta ai cũng hứa hẹn thật nhiều. Với người ấy và với cả lòng mình. Giờ ai còn nhớ? Giờ ai đã quên???

Có - chẳng nâng niu trân trọng. Mất - lại lớn tiếng trách người bội phản, trách nghĩa cạn - tình tan. Thậm chí đôi người còn quằn quại đòi sống đòi chết. Sao không trân trọng nhau lúc này đi, khi đang còn nhau? Sao bỏ bê đấy? Sao mặc kệ đấy? Sao hờ hững? Sao vô tâm?

Thì như một lời nhắc nhau vậy Để tìm lại nhau trước khi lạc mất nhau Vĩnh viễn một đời!

Hoàng Anh Tú

Bài đăng của Hoàng Anh Tú đã nhận được khá nhiều bình luận của cộng đồng mạng, đa phần các chị em đều đồng ý với quan điểm này. Ai cũng nghĩ rằng một khi đã đánh mất người mình yêu thương thì cơ hội quay lại sẽ là con số 0. Một khi quyết tâm dứt áo ra đi thì chẳng ai hối hận hay nuối tiếc gì nữa, bởi họ đã không trân trọng mình thì ra đi là điều hiển nhiên.

Ảnh chụp màn hình Facebook

Vậy thì tại sao không tự nhủ với nhau rằng, chỉ cần nắm chặt tay nhau hơn một chút, mắt dõi về nhau lâu hơn một chút, hôn một nụ hôn nồng nàn hơn một chút, dành cho nhau một tình yêu bền lâu hơn một chút… thì sẽ không có lúc để vụt mất tay nhau, hoặc là, sẽ không phải hối tiếc vì đã chọn rời xa nhau.

Vậy nên…

Hãy yêu một người theo cách của mình và hãy giữ một người bằng cả trái tim.

Hãy học cách yêu thương nhau tròn vẹn và hãy thẳng thắn với nhau rằng: Có không giữ, mất đừng tìm!

Còn bạn, bạn có hối tiếc gì về chuyện tình yêu của mình, hãy chia sẻ với Bestie nhé.