Chiếc ấm đun siêu tốc chỉ cắm dây, không bật mà tự bốc cháy: Mẹ cẩn thận kẻo làm hại cả nhà

Chiếc ấm đun siêu tốc chỉ cắm dây, không bật mà tự bốc cháy: Mẹ cẩn thận kẻo làm hại cả nhà

06/12/2019 08:56 /
Chiếc ấm đun siêu tốc chỉ cắm dây, không bật mà tự bốc cháy

Dạo gần đây cứ thấy mấy vụ nổ ấm đun làm em lo lắng quá. Em định bỏ luôn cái ấm ở nhà, đun bếp gas cho lành nhưng bị mua chưa lâu, bỏ thì phí quá. Trong khi, nhà em ai đun xong cũng chủ quan, không chịu rút phích cắm, nhắc nhở miết vẫn vậy. Em tính mặc kệ rồi nhưng tối qua lướt face lại thấy vụ nổ ấm đun nữa các mẹ ạ, đưa cho mọi người trong nhà xem mới sợ xanh mặt và hứa rút kinh nghiệm đấy ạ.%Cụ thể là người dùng N.A đăng tải hình ảnh về một chiếc ấm siêu tốc đang cháy ngùn ngụt dù không bật, không đun nước, cũng may lúc đó có người ở nhà nên không gây thiệt hại gì cả.

Tiêu đề hình ảnh

Hình ảnh chiếc ấm siêu tốc bị cháy dù không bật công tắc đun nước. (Nguồn: internet)


Theo chuyên viên kỹ thuật, việc ấm đun nhà anh N.A bất ngờ bốc cháy có thể do chất liệu của ấm không tốt dẫn đến quá tải hoặc do rơ le bên trong bị đóng, dây cắm điện kém chất lượng bởi được biết, chiếc ấm này được anh N.A mua trên mạng hơn một năm nay với giá 180.000 đồng.

Vậy mới nói tiền nào của nấy nên các mẹ hãy lấy đó mà rút kinh nghiệm, thà bỏ thêm tiền nhưng đảm bảo mua được chiếc ấm chất lượng, có rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hơn rước về hàng trôi nổi rồi có ngày rước họa vào thân.
Ngoài ra, khi sử dụng ấm đun, các mẹ cũng cần lưu ý thêm các vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.

Thứ nhất: khi đun cần đổ nước đúng mực nước cho phép, không đổ nước quá ít sẽ nhanh chóng làm cạn gây cháy nổ, cũng không nên đổ nước quá nhiều vì khi sôi rất dễ tràn ra ngoài gây chập điện.

Thứ hai: không dùng tay ướt để cắm điện ấm đun, đồng thời đảm bảo đế điện phải luôn được khô ráo, sạch sẽ.

Thứ ba: ấm đun nước siêu tốc chỉ có thể được kết nối với nguồn có cùng mức điện áp như đã ghi rõ trong bảng hướng dẫn nên cần đảm bảo ấm đun nước được kết nối đúng điện áp.

Thứ tư: trong quá trình đun không được mở nắp bất chợt vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tự ngắt điện của ấm.
 

Tiêu đề hình ảnh

Ảnh minh họa - nguồn internet


Thứ năm: khi nước sôi phải lập tức rút điện để tránh sự cố bất ngờ xảy ra.

Thứ sáu: tuyệt đối không dùng ấm đun để nấu thức ăn vì dùng sai tính năng sẽ khiến ấm giảm tuổi thọ, nguy cơ cháy nổ cao.

Cuối cùng: khi cần vệ sinh ấm, tốt nhất dùng một miếng vải ướt lau kỹ lưỡng bên ngoài. Nếu thấy bên trong đóng cặn thì hãy cho một chút chanh, giấm ăn vào và ngâm, sau 5 - 10 phút tráng lại nhiều lần nước là được rồi nhé.
 

Nguồn: Thông tin tổng hợp