Tiền Việt Nam là tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả nhất thế giới

Tiền Việt Nam là tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả nhất thế giới

09/01/2019 12:02 / Theo thethaovanhoa
Công nghệ làm tiền giả là mối lo của tất cả các quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, người ta không ngừng sáng tạo ra những phương pháp in tiền đặc biệt để chống bị làm giả. Sau đây là những tờ tiền khó làm giả nhất thế giới.

1. Đồng 10.000 tenge của Kazakhstan

Đồng 10.000 tenge của Kazakhstan là đồng bạc đầu tiên trên thế giới dùng sợi đai an ninh có thể được nhìn thấy trên cả hai mặt. Kazakhstan là một trong những quốc gia cuối cùng trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) có tiền tệ của riêng mình. Năm 1995, quốc gia này mở nhà máy in đồng tenge đầu tiên.

2. Tiền AцʂƫгąŁıą không thấm nước, khó có thể làm giả

Trong các loại tiền, tiền giấy AцʂƫгąŁıą tiên tiến bậc nhất thế giới, hoàn toàn không thấm nước và có thiết kế phức tạp, vì vậy việc làm giả không hề đơn giản.

Tiền AцʂƫгąŁıą được làm bằng polymer với khả năng chống bụi, chống thấm cao. Năm 1988, AцʂƫгąŁıą là quốc gia đầu tiên thiết kế tờ tiền polymer, tiếp đến là Trung Quốc và Việt Nam.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của tờ 5 đô la AцʂƫгąŁıą (AUD) chính là hiệu ứng hình ảnh động. Khi di chuyển tờ tiền theo nhiều hướng, bạn sẽ thấy đôi cánh của chú chim spinebill (một loài chim bản địa của AцʂƫгąŁıą) như đang chuyển động.

3. Tờ 100 tệ của Trung Quốc ‘làm khó’ máy ATM vì thiết kế quá phức tạp

Có thể nói tờ 100 nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc đã đạt đến “đỉnh cao” của việc chống hàng giả, khi phát hành vào năm 2015. Không chỉ được mạ vàng, tờ 100 tệ còn được thiết kế các chi tiết phức tạp khiến các đối tượng làm giả phải chịu thua.

Khi tờ tiền này mới được phát hành, các máy ATM của Trung Quốc không thể đọc và thậm chí xảy ra tình trạng hỏng hóc. Chính phủ Trung Quốc buộc đưa ra thông báo: sẽ мấƫ vài ngày để cập nhật giúp các máy ATM nhận diện tiền mới.

4. Tiền giấy Canada mới được in dọc và một phần nhìn xuyên thấu

Tháng 3/2018, Canada tiết lộ kế hoạch in tờ 10 đô la mới có in hình của Viola Desmond – một nhà hoạt động nhân quyền của Nova Scotia (tỉnh bang miền đông Canada) theo chiều dọc và có phần nhìn xuyên qua.

Tạp chí Azure cho biết, mỗi tờ tiền đều được làm từ một mảnh polymer duy nhất để tăng tuổi thọ và ẩn các tính năng bảo mật chống giả mạo, bao gồm một phần in hoa văn moire.

5. Tiền Việt Nam in chữ cực nhỏ và có biện pháp bảo mật tiên tiến

Tờ polymer của Việt Nam được bình chọn là một trong những loại tiền tinh vi nhất thế giới. Các tờ tiền có các bản vẽ phức tạp và hai lớp bảo mật nên rất khó để làm giả.

6. Tiền Israel có tính bảo mật cao và các tính năng phục vụ người khiếm thị

Tiền Israel được biết đến là những tờ tiền đầy màu sắc với nhiều tính năng bảo mật cao. Trên mỗi tờ tiền Israel đều có chữ ký của thống đốc, vì vậy chúng rất khó để có thể làm giả. Đặc biệt tiền giấy Shekel cũng thay đổi theo chiều dài theo mệnh giá, để hỗ trợ người khiếm thị.

Vào năm 2017, Israel tuyên bố sẽ phát hành các tờ tiền mới có in hình các nhà thơ nữ người Do Thái là Rachel Bluwstein và Leah Goldberg. Đây là những tờ tiền đầu tiên in hình Pʜụ пữ kể từ năm 1990

7.Đồng 50 Peso của Mᵉҳıc0

Đồng 50 peso của Mᵉҳıc0 được làm từ nhựa polymer ép thành lớp và có thể đổi màu từ các góc độ khác nhau. Điều này giúp giảm khả năng bị làm giả giảm đi rất nhiều. Đồng peso và những đồng đôla hiện nay có chung nguồn gốc từ đồng đôla Tâγ Bап Nʜа của thế kỷ 15. Đồng peso của Mᵉҳıc0 là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 12 trên thế giới, nhiều thứ 3 tại châu Mỹ và nhiều nhất tại châu Mỹ Latin.

8. Đồng 1.000 kronor của Thụy Điển

Đồng kronor trở thành tiền tệ của Thụy Điển từ năm 1873. Đồng 1.000 kronor của quốc gia này sử dụng công nghệ dải vi thấu kính giống như trên đồng 100 USD mới của Mỹ. Bên cạnh đó, những họa tiết chìm khiến cho tội phạm làm giả phải bó tay.

9. Đồng 10 đôla Hong Kong

Những họa tiết phức tạp cùng với công nghệ mực in nổi khiến cho đồng 10 đôla Hong Kong khó có thể bị làm giả. Đôla Hong Kong là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 8 trên thế giới.

10. Đồng 10 rupee của Nepal

Công nghệ in trên chất liệu polymer sắc nét cộng với những sợi kim loại tinh tế là những đặc điểm giúp đồng bạc 10 rupee của Nepal rất khó bị làm giả.

11. Đồng 1.000 dinar của Iraq

Đồng bạc 1.000 dinar của Iraq được in mực nổi tạo nên những hiệu ứng đặc biệt trên nền hoa văn độc đáo. Bên cạnh đó, người ta sử dụng một loại mực đặc biệt chỉ có thể nhìn dưới tia cực tím để in đồng tiền này. Năm 2003, Iraq phát hành một loạt tiền mới gồm các mệnh giá 50, 250, 1.000, 5.000, 10.000, và 25.000 dinar. Những đồng bạc này có cùng thiết kế với loạt tiền được Ngân hàng Trung ương Iraq phát hành những năm 1970 và 1980. Đến năm 10/2004, đồng bạc 500 chính thức có mặt trên thị trường.

12. Đồng 20 Bảng của Aпʜ

Công nghệ ba chiều khiến cho việc làm giả đồng 20 Bảng mới của Aпʜ này gần như là không thể. Đồng Bảng là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 4 trên thế giới, sau đồng đôla Mỹ, euro và yên Nhật.

13. Đồng 100 USD mới của Mỹ

Là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, đôla Mỹ luôn bị các thế lực tội phạm nhăm nhe làm giả. Để đảm bảo an ninh tiền tệ, Mỹ không ngừng phát minh những công nghệ tiên tiến trong việc in tiền. Trên đồng 100 USD được phát hành năm 2010, công nghệ in nổi đặc biệt cùng hiệu ứng đổi màu trên nền họa tiết phức tạp giúp cho đồng bạc này rất khó làm giả. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất đồng tiền này.