Ngày 26/12, Việt Nam Xảy Ra Nhật Thực Một Phần Kéo Dài Tận 3 Tiếng, Tha Hồ Chiêm Ngưỡng

Ngày 26/12, Việt Nam Xảy Ra Nhật Thực Một Phần Kéo Dài Tận 3 Tiếng, Tha Hồ Chiêm Ngưỡng

25/12/2019 17:49 /
Thú vị quá các mẹ ạ. Nếu có thời gian rảnh thì nên quan sát để biết nhật thực là như thế nào.

Thú vị quá các mẹ ạ. Nếu có thời gian rảnh thì nên quan sát để biết nhật thực là như thế nào.

Ảnh minh họa

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời.

Ba kiểu nhật thực: một phần, toàn phần và hình khuyên. (Nguồn: whenisthenexteclipse).

Hiện tượng che khuất là hiện tượng của tự nhiên. Tuy thế, trong lịch sử cổ đại và quan niệm của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi đối với người dân thời cổ đại do thiếu hiểu biết về thiên văn học, khi Mặt Trời dường như biến mất vào ban ngày và bầu trời tối đen trong vài phút.

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có thể chứng kiến hiện tượng nhật thực một phần vào ngày 26/12 sắp tới đấy á. Tùy địa điểm mà tỷ lệ Mặt trời bị che phủ có thể từ 30 đến 67%. Quá trình nhật thực một phần vào hôm đó dự kiến sẽ kéo dài hơn 3 tiếng.

Thời gian diễn ra nhật thực và tỷ lệ che phủ ở các thành phố lớn Việt Nam vào ngày 26/12. Ảnh: khoahoc

Thực chất hiện tượng nhật thực tới là nhật thực hình khuyên, nhưng các mẹ tại Việt Nam thì chỉ thấy được nhật thực một phần thôi. Nhật thực hình khuyên lần này đi từ Ả rập Xê út, di chuyển qua Nam Ấn Độ, Bắc Sri Lanka, một phần Ấn Độ Dương, và Indonesia cuối cùng kết thúc ở Thái Bình Dương. Pha nhật thực một phần sẽ xuất hiện ở hầu hết châu Á và miền Bắc nước Úc.

Các mẹ ở khu vực miền Nam Việt Nam sẽ có cơ hội nhìn thấy nhật thực một phần với tỷ lệ Mặt trăng che Mặt trời cao hơn, lên tới 67%. Còn các mẹ miền Bắc thì chỉ thấy được nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ từ 30% cho tới dưới 40%.

Có một điều lưu ý là các mẹ tuyệt đối không được dùng mắt nhìn thẳng vào mặt trời vì sẽ gây nguy hiểm cho thị lực đấy ạ. Kể cả có đeo kính râm, kính chống nắng tốt cỡ nào cũng không được nhìn thẳng vào mặt trời, vì nó sẽ không cản được tia cực tím cường độ cao cho dù trông mặt trời có tối hơn qua lớp kính.

Nếu có ý định quan sát nhật thực bằng ống nhòm hay kính thiên văn thì cũng hãy bỏ ngay, vì lớp kính của các loại thiết bị này sẽ gây ra hiện tượng hội tụ ánh sáng mặt trời, có thể đốt cháy võng mạc của con người trong giây lát thôi đấy. Đó là một việc làm rất nguy hiểm.

Vậy làm thế nào để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này nhỉ? Lời khuyên là các mẹ hãy tạo một lỗ thủng nhỏ bằng đầu bút chì lên tờ giấy hoặc bìa cứng, sau đó để ánh sáng Mặt Trời chiếu qua lỗ, vào một mẩu giấy khác. Như vậy, các mẹ có thể quan sát hiện tượng mặt trời bị che mất ở trên mẩu giấy đó.

Còn nếu muốn đầu tư hơn, các mẹ có thể đi mua loại kính mắt nhật thực (eclipse glasses). Đây là thiết bị chuyên nghiệp dùng để xem nhật thực, nhìn có vẻ giống kính râm nhưng có thể ngăn chặn bức xạ nguy hại từ Mặt Trời.

Hoặc một cách khác là lắp tấm lọc mặt trời (solar filter) vào ống nhòm hoặc kính thiên văn, bạn cũng có thể quan sát được nhật thực. Song, cách này vẫn ẩn chứa rủi ro, các mẹ phải cẩn thận tuyệt đối trong quá trình đó.

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS), wikipedia