NHỮNG BÍ MẬT CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ VỀ VIỆC TUYỂN CHỌN NỮ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

NHỮNG BÍ MẬT CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ VỀ VIỆC TUYỂN CHỌN NỮ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

06/12/2018 06:54 / Theo thethaovanhoa.vn
Để nhận được những ánh mắt có phần ngưỡng mộ từ mọi người, tiếp viên hàng không phải trải qua một kì tuyển chọn nghiêm ngặt đến nghẹt thở.

Việc bước vào đội ngũ tiếp viên hàng không của một quốc gia được xem là ước mơ của rất nhiều người. Hình ảnh người tiếp viên xinh đẹp, thanh lịch kéo vali lướt đi sau mỗi chuyến bay, được đi khắp mọi nơi từ trong đến ngoài nước luôn tạo một sức hút khó cưỡng. Để có được hình tượng hoàn hảo như thế, những tiếp viên hàng không phải trải qua nhiều áp lực hơn cả sự tưởng tượng của bạn đấy.

Không chỉ có ngoại hình chuẩn, mà tiếp viên hàng không còn phải có sức khỏe tốt, khả năng sinh tồn cao. Hãy cùng "cắt lớp" một vài bí mật đằng sau việc tuyển chọn nữ tiếp viên hàng không để biết được nó khó khăn đến mức nào qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khả năng bơi lội vượt trội

Có khá nhiều hãng bay trên thế giới đòi hỏi nữ tiếp viên hàng không phải biết bơi và bơi tốt. Hãng Ryanair của Ireland quy định nữ tiếp viên hàng không của mình phải biết bơi ít nhất 20m. Thậm chí, hãng Bristish Airways còn yêu cầu các nữ tiếp viên phải bơi được tối thiểu 50m. Đây chính là một trong số những kĩ năng vô cùng cần thiết mà họ buộc tiếp viên hàng không phải có để đề phòng trường hợp hạ cánh khẩn cấp.

2. Tóc ngắn

Một số hãng hàng không cho phép nữ tiếp viên để tóc dài nhưng phải búi gọn khi làm việc. Còn với nhiều hãng khắt khe hơn, họ yêu cầu các nữ tiếp viên phải có mái tóc ngắn gọn gàng để không gây ảnh hưởng đến công việc. Hãng Bristish Airways đưa ra quy định rất rõ ràng rằng, nhân viên của họ không được có mái tóc dài hơn vai của mình.

3. Không xăm mình hay xỏ khuyên

Đây là quy tắc của hầu hết tất cả các hãng hàng không trên thế giới, các nhân viên trong phi hành đoàn không được có hình xăm cỡ to ở những nơi dễ nhìn thấy. Ngoài ra, nhiều hãng cũng yêu cầu tiếp viên hàng không không được xỏ khuyên ở tai hay bất cứ vị trí nào khác trên cơ thể.

4. Nằm lòng kĩ năng sinh tồn trong rừng

Nhằm phòng ngừa cho những sự cố bất ngờ khiến máy bay buộc hạ cánh tại nơi rừng hoang, một số hãng bay như TAM Airlines ở Brazil luôn tổ chức những khóa học đặc biệt đào tạo kĩ năng sinh tồn và định hướng trong rừng dành cho các nhân viên của mình.

5. Có cánh tay khỏe

Việc phải giúp đỡ khách đặt hành lí lên trong các khoang ở phía trên ghế ngồi buộc các tiếp viên hàng không phải có cánh tay khỏe để nâng những hành lí nặng. Hãng máy bay Air New Zealand yêu cầu rất cụ thể rằng các nữ tiếp viên phải nâng được 10kg trọng lượng lên độ cao 1,7m mà hai bàn chân không được kiễng lên.

6. Không có dấu vết trên mặt

Đây là một trong những yêu cầu liên quan đến ngoại hình chuẩn mà hầu như tất cả các hãng hàng không trên thế giới đều đưa ra. Cụ thể, tiếp viên hàng không không có các vết bớt, sẹo hay nốt ruồi lớn ở trên cơ thể, đặc biệt là khuôn mặt. Trường hợp các dấu vết này nằm ở các nơi có thể che kín bằng đồng phục thì có thể chấp nhận được. Ngược lại, nếu nằm ở những nơi dễ nhìn thấy như cánh tay thì tuyệt đối không thể.

7. Móng tay cắt ngắn

Móng tay cũng là bộ phận được chú ý trong quá trình tuyển chọn tiếp viên hàng không và móng tay dài là điều cấm kị. Hãng Hawaiian Airlines quy định độ dài móng tay tối đa tính từ đầu ngón tay chỉ là 3mm mà thôi.

8. Còn độc thân

Một số hãng hàng không như Qatar Airways hay Jet Airways của Ấn Độ chỉ tuyển nữ giới độc thân làm tiếp viên hàng không. Thậm chí, họ có thể bị đuổi việc nếu có thai hoặc lấy chồng trong vòng 5 năm tính từ lúc bắt đầu làm việc. Quy định này được cho là chỉ áp dụng cho các nhân viên “chưa đủ kinh nghiệm”, còn những người làm việc lâu năm có thể được phép lập gia đình.

9. Chân dài

Đạt chuẩn chiều cao cần thiết là yêu cầu mà hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra khi tuyển chọn tiếp viên. Tùy quy định mà mỗi hãng sẽ có quy định về chiều cao trung bình mà tiếp viên hàng không cần đáp ứng, nữ giới phải cao từ 158cm đến 188cm. Hãng hàng không Emirates yêu cầu các nhân viên phải với tới độ cao 212cm.

10. Cân nặng chuẩn

Các hãng hàng không không yêu cầu nữ tiếp viên phải có số đo 3 vòng chuẩn như người mẫu, nhưng phải đạt được tỉ lệ cân bằng cân nặng và chiều cao theo đúng chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index), theo như hãng Czech Airlines. Hãng Czech Airlines yêu cầu nữ tiếp viên có chiều cao 160cm và cân nặng 60kg.

11. Kích cỡ hông “chuẩn”

Một số hãng hàng không còn khắt khe đến mức đề ra những con số chi tiết về ngoại hình cho nữ tiếp viên hàng không của mình. Hãng Aigle Azur của Pháp quy định rằng kích cỡ hông cho phép của các nữ tiếp viên là không quá 100cm.